Caritas Hải Phòng

Liên Hiệp Quốc muốn các nhóm tín ngưỡng giúp chống lại ô nhiễm do rác nhựa

23/02/2022 - 7:27 PMAdmin 31 Lượt xem

Trong các phiên đối thoại trực tuyến liên tôn về tôn giáo và sinh thái do Liên Hiệp quốc tổ chức, bà Inger Andersen, giám đốc điều hành của Chương trình Môi trường của Liên Hiệp quốc, kêu gọi các nhóm tôn giáo giúp đạt được một thỏa thuận toàn cầu để hạn chế ô nhiễm do rác nhựa, trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo rằng nhựa dùng một lần đang làm nghẹt thở hành tinh.

Các quan chức cho biết đây là cuộc đối thoại liên tôn giáo lớn nhất từ trước đến nay về tôn giáo và sinh thái, với 180 diễn giả và 20 phiên họp. Nó được tổ chức bởi 94 tổ chức tín ngưỡng đại diện cho hơn 50 tôn giáo từ 74 quốc gia. Các hệ phái Ki-tô giáo - bao gồm một số tổ chức và mạng lưới Công giáo - các nhóm Hồi giáo và Ấn Độ giáo đang tham gia thảo luận.

Các phiên họp diễn ra từ 21/2 đến 5/3/2022, được tổ chức cùng với kỳ họp thứ năm của Hội đồng về Môi trường của Liên Hiệp quốc tại Nairobi. Hội nghị cũng sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm của chương trình môi trường.

Thỏa thuận toàn cầu về chấm dứt ô nhiễm nhựa

Bà Andersen nói: “Chúng tôi có một nghị quyết được đề xuất trước các quốc gia thành viên, về việc bắt đầu một thỏa thuận toàn cầu về chấm dứt ô nhiễm nhựa - giảm việc sử dụng nhựa từ nguồn ra biển. Chúng tôi hy vọng Hội nghị về Môi trường của Liên Hiệp quốc sẽ là cột mốc lịch sử như Thỏa thuận Paris về khí hậu. Và chúng tôi hy vọng, tin tưởng và cầu nguyện với sự tham gia mạnh mẽ của các bạn, các bạn sẽ giúp đưa chúng tôi đến kết quả đó.”

Theo Chương trình Môi trường của Liên Hiệp quốc, 1 triệu chai nước uống bằng nhựa được mua mỗi phút, trong khi 5 ngàn tỷ túi nhựa sử dụng một lần được sử dụng trên toàn thế giới mỗi năm. Một nửa số nhựa được thiết kế để sử dụng một lần và vứt bỏ.

Sức mạnh của các cộng đồng tín ngưỡng là rất lớn

Bà Andersen, nhà kinh tế và môi trường của Đan Mạch, nói rằng khi cộng đồng đức tin được huy động để hành động vì khoa học thì thế giới sẽ thay đổi. Bà nói: “Sức mạnh của các cộng đồng tín ngưỡng là rất lớn... Không thể đánh giá thấp sức mạnh của các cộng đồng tín ngưỡng trong phạm vi kinh tế.”

Gần đây, các tôn giáo đã tham gia nỗ lực bảo vệ hành tinh, làm nổi bật mạnh mẽ hơn những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và bảo tồn môi trường và sinh thái. Từ việc thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch cho đến những dự án dầu khí khổng lồ đầy thách thức, các nhóm tôn giáo đã đi đầu trong việc trồng cây và thúc đẩy các phương pháp canh tác tốt hơn để bảo tồn môi trường. Họ cũng là những nhà giáo dục chủ chốt trong việc bảo vệ và bảo tồn môi trường. (Crux 22/02/2022)

Hồng Thủy - Vatican News

Tin liên quan

Caritas Việt Nam: Chiến dịch “Chúng ta cùng nhau” - Nhận thức và hành động Caritas Việt Nam: Chiến dịch “Chúng ta cùng nhau” - Nhận thức và hành động
Xin mời quý vị tham gia chiến dịch “Chúng Ta Cùng Nhau” để cùng nhau chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta và liên đới với anh chị em có hoàn cảnh khó khăn.
Cử hành “Thời gian của Thụ tạo” từ 01/9 đến 04/10/2021 Cử hành “Thời gian của Thụ tạo” từ 01/9 đến 04/10/2021
“Thời gian của Thụ tạo” là thời gian ân sủng mà Giáo hội, trong cuộc đối thoại đại kết, cung cấp cho nhân loại để canh tân mối tương quan giữa nhân loại...
Tại sao ngày 1/9 hằng năm là ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên? Tại sao ngày 1/9 hằng năm là ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên?
Ngày 1 tháng 9 trùng với ngày bắt đầu của Năm mới của Chính thống giáo Đông phương.
Caritas Quốc tế: Hệ sinh thái toàn diện là giải pháp cho khủng hoảng khí hậu Caritas Quốc tế: Hệ sinh thái toàn diện là giải pháp cho khủng hoảng khí hậu
Nhân Ngày Nhân đạo Thế giới, 19/8, trong một tuyên bố, Caritas Quốc tế nhấn mạnh rằng, hệ sinh thái toàn diện và việc đặt con người ở trung tâm của mọi quyết...
Caritas Quốc tế kêu gọi chống thay đổi khí hậu Caritas Quốc tế kêu gọi chống thay đổi khí hậu
Tổ chức bác ái Caritas quốc tế kêu gọi cộng đồng thế giới có những hành động quyết liệt chống lại sự thay đổi khí hậu, với những quyết định táo b...

Share: 


Tag:
 • ,


 • Hoạt động nổi bật
  http://caritashaiphong.org/new/dong-gop-donate
  Bài viết được quan tâm
  Văn phòng Caritas Hải Phòng

  Địa chỉ

  46 Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam

  Email

  caritashp@gmail.com

  Điện thoại

  0225.381 0395
  Thống kê truy cập
  Trực tuyến: 1
  Hôm nay: 133
  Hôm qua: 129
  Tháng này: 3512
  Tổng: 30526
  Fanpage

   

  © Bản quyền thuộc về Caritas Hải Phòng. Thiết kế bởi hpsoft.vn