Caritas Hải Phòng

Khoá tập huấn Ban điều hành Caritas các Giáo hạt (Đợt 2)

08/05/2022 - 8:02 PMAdmin 198 Lượt xem

Khoá tập huấn đợt 2 dành cho các thành viên Ban điều hành Caritas các Giáo hạt trong Giáo phận, do Văn phòng Caritas Hải Phòng tổ chức, diễn ra tại Trung tâm Mục vụ, vào Chúa nhật ngày 08/5/2022.

Gần 100 hội viên Caritas của 6 Ban điều hành giáo hạt tham dự khoá tập huấn này. Khoá tập huấn đợt 1 được tổ chức ngày 28/11/2021. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đến nay, khi đại dịch tạm lắng dịu, khoá tập huấn mới được nối tiếp.

“…Nào cùng dấn thân nào cùng dấn thân, đem tình yêu Chúa đến mọi nơi, cho con người biết yêu con người…”.Những lời của bài hát trên không chỉ mang lại bầu khí sinh động cho các tham dự viên, mà còn nói lên ý nghĩa của buổi tập huấn này. Như lời chia sẻ của cha Giám đốc Caritas Giuse Nguyễn Văn Vang, việc học yêu thương giúp để “yêu thương không phải là thương hại, yêu thương không để người khác ghét, mà ‘yêu như Chúa yêu’ (Ga 13, 34).

Sau giây phút chào hỏi và thánh hoá đầu giờ, cha Giám đốc khởi đầu chương trình tập huấn với bài học Nội quy Caritas Hải Phòng. Nội dung bài học gồm 13 điều xoay quanh những quy định về việc cơ cấu tổ chức và những chỉ dẫn về các hoạt động bác ái xã hội cho các hội viên tham gia Caritas. Khi tuân thủ bản Nội quy này, các hoạt động bác ái không chỉ tiến triển đồng bộ, nhất quán, mà còn làm cho chúng thực hiện đúng theo tinh thần của Chúa và Giáo huấn của Giáo hội.

Nội dung trong giờ thứ hai của buổi tập huấn là các Quy trình hoạt động của Caritas, bao gồm: Quy trình phát triển nhân sự Caritas, Quy trình hoạt động gây quỹ, Quy trình hỗ trợ gạo, Quy trình hỗ trợ khẩn cấp, Quy trình Khuyến học, Quy trình hỗ trợ người khuyết tật và Quy trình xây, sửa nhà. Các Quy trình này vẫn đang được thực hiện, nhưng được hệ thống hoá cho bài bản, đồng thời làm sao cho đơn giản mà vẫn hữu hiệu. Những trình bày tóm lược của anh chánh Văn phòng Caritas Phêrô Phạm Quang Huy về sơ đồ chung các Quy trình, với dẫn chứng cụ thể ở Quy trình hỗ trợ gạo, đã giúp cho các tham dự viên thông hiểu hơn về tiến trình triển khai các công việc bác ái. Nét chủ đạo khi xây dựng các Quy trình này nhắm đến là làm cho các thủ tục Caritas đáp ứng tính chuyên nghiệp, nhưng không quá nặng về hình thức, và nhất là luôn thấm đậm tình yêu thương.

Bài học “Cầu nguyện và bác ái” do cha đặc trách Caritas giáo hạt Chính Toà Phêrô Sanen Nguyễn Văn Hiệu hướng dẫn vào đầu giờ chiều của ngày tập huấn. Việc cầu nguyện và bác ái, theo cha Phêrô Sanen, là 2 mặt của một thực tại, có mối tương quan hỗ tương, không bao giờ được tách rời nhau. Cầu nguyện cần có việc bác ái, làm bác ái không thể thiếu cầu nguyện, hai việc này giúp xác thực lẫn nhau, nuôi dưỡng lẫn nhau và dẫn đường cho nhau. Việc cầu nguyện phải dẫn đến bác ái và bác ái chính là hoa trái của lời cầu nguyện. Ngài không quên nhắc nhở các thiện nguyện viên về việc cầu nguyện hàng ngày, nhất là với lời Kinh Quảng Đại, như là lời kinh cốt lõi và là lẽ sống của những ai tham gia Caritas.

Cuối ngày tập huấn, các tham dự viên được gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của Đức cha Vinh Sơn, Giám mục Hải Phòng. Qua ít phút ngắn ngủi, Đức cha đã phác hoạ những nét chính yếu của bác ái Kitô. Việc làm bác ái trong Giáo hội khác biệt với việc từ thiện ở ngoài xã hội. Bác ái Kitô giáo không thuần tuý là công tác xã hội, nhưng là phương thế để làm sáng tỏ khuôn mặt của Chúa Giêsu, là hoa trái của Đức tin. Không giống như các tổ chức từ thiện xã hội, thậm chí là việc làm từ thiện của các tôn giáo khác, bác ái trong Giáo hội nhằm giúp cho các tín hữu trở nên chứng nhân sống động của Chúa và hướng đến mục đích loan báo Tin mừng cho mọi người, cách riêng là những người nghèo.

Với tâm tình của người mục tử, Đức cha ân cần nhắn gửi các tham dự viên Caritas cần lưu ý hai điều quan trọng khi làm bác ái. Trước hết, việc bác ái cần phải thực hiện trong đức tin, trong tình mến Chúa và yêu người. Điều thứ hai, các hoạt động bác ái liên quan đến tài chính cần phải minh bạch, thật thà, thẳng thắn và rõ ràng. Những điều này không chỉ tạo uy tín cho công việc, mà còn giúp cho các hoạt động yêu thương được bền vững với thời gian.

Theo như chương trình đào tạo của Caritas Giáo phận, sau khi hoàn tất khoá tập huấn này, Ban điều hành Caritas sẽ tổ chức thánh lễ ra mắt tại các giáo hạt. Sau đó chính những thành viên này sẽ tiếp tục đào tạo các thành viên Caritas tại các giáo xứ. Đường hướng này sẽ giúp cho việc phát triển nhân sự Caritas được mở rộng và hứa hẹn một khởi sắc mới cho các hoạt động bác ái nơi các giáo xứ nói riêng, cũng như nơi mảnh đất Giáo phận Hải Phòng thân yêu.

BTT Caritas Hải Phòng

Tin liên quan

Caritas Hải Phòng: Khóa tập huấn “Quản lý kinh tế hộ gia đình và kinh doanh tiếp thị dành cho NKT, NCH và cộng tác viên” Caritas Hải Phòng: Khóa tập huấn “Quản lý kinh tế hộ gia đình và kinh doanh tiếp thị dành cho NKT, NCH và cộng tác viên”
Trong các ngày 27 - 28/4/2022 vừa qua, tại Trung tâm mục vụ giáo phận, Caritas Hải Phòng đã tổ chức Khóa tập huấn Quản lý kinh tế hộ gia đình và kinh doanh tiếp...
Caritas Hải Phòng: Khóa tập huấn cho các thành viên Ban điều hành Caritas các Giáo hạt Caritas Hải Phòng: Khóa tập huấn cho các thành viên Ban điều hành Caritas các Giáo hạt
Chúa nhật 28/11/2021, tại Trung tâm mục vụ Giáo phận Hải Phòng, Văn phòng Caritas đã tổ chức Khóa tập huấn dành cho các thành viên Ban điều hành Caritas các Giáo...

Share: 


Tag:
 • ,


 • Hoạt động nổi bật
  http://caritashaiphong.org/new/dong-gop-donate
  Bài viết được quan tâm
  Văn phòng Caritas Hải Phòng

  Địa chỉ

  46 Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam

  Email

  caritashp@gmail.com

  Điện thoại

  0225.381 0395
  Thống kê truy cập
  Trực tuyến: 1
  Hôm nay: 81
  Hôm qua: 129
  Tháng này: 3460
  Tổng: 30474
  Fanpage

   

  © Bản quyền thuộc về Caritas Hải Phòng. Thiết kế bởi hpsoft.vn