Caritas Hải Phòng

Caritas giáo hạt Hải Dương: “Gom yêu thương xây nên mái ấm”

13/12/2021 - 2:42 PMAdmin 185 Lượt xem

“Gom yêu thương xây nên mái ấm!”. Đó là những gì đúc kết khi hoàn thành công trình nhà tình nghĩa của Ban Caritas giáo hạt Hải Dương dành cho anh Trần Đức Minh. Nghi lễ bàn giao diễn ra vào lúc 15h00 ngày 12/12/2021, tại ngôi nhà mới thuộc thôn Cổ Pháp, xã Cộng Hoà, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Anh Trần Đức Minh tuy chưa đầy 50 tuổi nhưng dáng dấp tiều tuỵ như người đã ngoài lục tuần. Cuộc sống của anh Minh hơi “bi đát”, vì trong tình trạng “bị bỏ rơi”. Trước đây anh cũng bình thường như ai, có một gia đình ấm êm, có công ăn việc làm ổn định. Nhưng khi ma men khống chế, thân xác anh như “thân tàn ma dại”. Vợ con hết tình khuyên ngăn, nhưng đều vô ích. Không thể chịu đựng nổi người chồng, người cha “suốt ngày nát rượu”, vợ con đành “vuốt nước mắt”, ngậm ngùi bỏ đi. Cuộc đời anh vốn đã tăm tối, giờ đây lại càng bế tắc hơn.

Tưởng rằng đời anh thế là hết! May thay anh vẫn tìm được sự nâng đỡ của những người trong dòng họ và dân làng, nên sức khoẻ của anh cũng khá và cũng bớt uống rượu hơn. Nhưng “sự khó chưa qua”, thì “sự sầu lại tới”. Ngôi nhà cấp 4 của gia đình anh đã xuống cấp trầm trọng. Tường nhà bị bong tróc, mái nhà lại dột. Anh muốn đổi mới cuộc đời, nhưng cũng không sao đứng lên được.

Biết được hoàn cảnh khó khăn này, Ban Caritas giáo hạt Hải Dương, dưới sự hướng dẫn của cha đặc trách Antôn Vũ Ngọc Thạch, đã khảo sát và lên kế hoạch xây dựng cho anh Minh ngôi nhà mới. Dự tính thì rất tốt lành, nhưng việc thực hiện không hề đơn giản, lấy tiền đâu để xây dựng, nhất là trong lúc đại dịch Covid cam go như hiện nay. Nhưng “tình yêu thương luôn có phép màu” và điều kỳ diệu đã xảy ra với công trình tình nghĩa này.

Thật vậy, sau 45 ngày xây dựng, ngôi nhà đã được hoàn thành với sự chắc chắn và xinh đẹp. Không chỉ vậy, ngoài ngôi nhà thì sân và bức tường bao quanh cũng được hoàn thiện. Hơn nữa, những người yêu thương anh còn sắm cả chăn, màn và đệm mới cho anh. Tổng số tiền chi phí là 101.223.000 (một trăm lẻ một triệu hai trăm hai mươi ba ngàn đồng). Đó là số tiền đến từ Caritas Giáo phận, Ban Caritas Giáo hạt, những ân nhân của cha đặc trách, sự cộng tác của gia đình và cả những ngày công của Ban hành giáo cũng bà con giáo họ Cổ Pháp đóng góp. Bởi đó mà cha Giám đốc Caritas đã tâm tình trong lời phát biểu trước khi bàn giao ngôi nhà: “Đây là công trình của tình yêu thương. Gom yêu thương xây nên mái ấm”.

Đại diện cho Caritas giáo hạt, cha Antôn đã nói lời chúc mừng với anh Trần Đức Minh và cầu mong niềm vui cùng hạnh phúc sẽ đến với anh nơi ngôi nhà mới này. Cha đặc trách cũng bày tỏ lời cám ơn sâu sắc với Ban Caritas giáo phận, các thành viên Ban điều hành Caritas giáo hạt, Ban hành giáo và các cộng sự nơi giáo họ Cổ Pháp cùng những ai đã chung tay góp sức làm nên ngôi nhà nghĩa tình của anh Minh. Theo cha, đây là món quà đẹp và ý nghĩa nhất dâng lên Chúa, cùng trao tặng cho nhau trong mùa Giáng sinh đang tới gần.

Đáp từ, ông Trần Văn Biện, người chú ruột của anh Minh, xúc động bày tỏ tâm tình của mình: “Chúng tôi rất lấy làm cảm kích vì tình yêu thương của các cha và các hội viên Caritas dành cho con cháu chúng tôi. Tôi hứa sẽ giúp cháu tôi sống khoẻ mạnh hơn, tốt hơn, thành con người có ý nghĩa hơn”. Còn riêng anh Minh thì nghẹn ngào giãi bày cảm xúc của mình: “Điều mơ chẳng được, ước chẳng thấy thì nay thành sự thực”. Dù không chung niềm tin Công giáo, nhưng anh đã nói lời cám ơn các cha với cả niềm xúc động. Anh cũng hứa rằng sẽ nỗ lực cố gắng đổi đời từ đây…

Lời tâm nguyện ấy không chỉ mở cho anh con đường tương lai tươi sáng, nhưng còn làm cho những người hiện diện phấn khởi vui tươi với nhiều niềm hy vọng. Bởi lẽ đó mới là cùng đích của tình yêu thương. Lúc này đây ai nấy tự hỏi rằng, phải chăng “hôm nay ơn cứu độ đã đến nhà này”? (Lc 19,10).

Vasa

Tin liên quan

Chung tay yêu thương xây Nhà tình nghĩa Chung tay yêu thương xây Nhà tình nghĩa
Ngày 25/11/2021 vừa qua, đại diện Gia đình Bác ái xã hội (BAXH) Vinh Tuyết, Tập đoàn Thức ăn chăn nuôi Vina Feed cùng Caritas Hải Phòng đã vui mừng khánh thành và bàn...

Share: 


Tag:
 • ,


 • Hoạt động nổi bật
  http://caritashaiphong.org/new/dong-gop-donate
  Bài viết được quan tâm
  Văn phòng Caritas Hải Phòng

  Địa chỉ

  46 Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng, Việt Nam

  Email

  caritashp@gmail.com

  Điện thoại

  0225.381 0395
  Thống kê truy cập
  Trực tuyến: 2
  Hôm nay: 102
  Hôm qua: 129
  Tháng này: 3481
  Tổng: 30495
  Fanpage

   

  © Bản quyền thuộc về Caritas Hải Phòng. Thiết kế bởi hpsoft.vn